Ngọt thơm thịt me Nam Nghĩa

Về với xứ Nghệ, mời bạn ghé thăm mảnh đất Nam Nghĩa (Nam Đàn) để thưởng thức các món đặc sản chế biến từ thịt me được người dân bản địa chăn thả tự nhiên.

Về với Nghệ An không chỉ về với non xanh nước biếc, du khách còn có dịp thưởng thức những đặc sản ngon mang đậm hương vị đặc trưng của xứ Nghệ, mảnh đất sinh ra nhiều đặc sản mà ai “lỡ” nếm thử một lần cũng vương vấn mãi không thôi. Và một trong những đặc sản đó là món thịt me (thịt bê) của vùng đất Nam Nghĩa (Nam Đàn).

Chị Từ Thị Hợi (áo tím) – chủ nhà hàng Hoan Hợi, xóm 4, xã Nam Nghĩa (Nam Đàn) cho biết, nhà hàng me thui của gia đình chị là nhà hàng đầu tiên của vùng đất Nam Nghĩa, mở từ năm 1997.
Bình quân, mỗi ngày nhà hàng Hoan Hợi thu mua hàng chục con me của người dân trong vùng, me ở đây được người dân bản địa nuôi chăn thả và thức ăn chủ yếu từ cỏ tự nhiên. Theo các “đầu bếp” của nhà hàng thì những con me tầm 25-30 kg sẽ cho thịt ngon, ngọt nhất.
Ngoài tiêu chuẩn chọn thịt me ngon, khâu thái thịt cũng là một nghệ thuật để làm nên thương hiệu của nhà hàng.
Về với Nam Nghĩa, du khách sẽ khó cưỡng bởi sức hấp dẫn của món me nhúng, chấm tương Nam Đàn.
Để có được món me quay thơm ngon, bổ dưỡng, trước khi quay, các đầu bếp nhồi các gia vị như sả, ớt… vào bụng me và quay trên than hồng từ 2 đến 3 giờ.
Lòng đắng xào đòi hỏi công đoạn chế biến rất công phu. Đây là món ăn đặc trưng không phải ở đâu cũng có.
Món dồi me.
Cháo me được hầm từ nước xương, thịt me, gạo quê và đậu tằm. Sau khi đã thưởng thức các món như: me nhúng, me xào sả ớt, me bóp…thì bát cháo me sẽ làm ấm lòng thực khách.
Thực khách thích thú với món chân giò me Nam Nghĩa.
Thưởng thức ẩm thực địa phương là một trải nghiệm văn hoá thú vị khi đến với Nam Đàn.
Ngoài thưởng thức các món ăn tại nhà hàng, nhiều du khách còn mua thịt me đem về làm quà cho gia đình và người thân.
Nguồn: Báo Nghệ An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển đến thanh công cụ